Triều Tiên yêu cầu Mỹ trao trả "ngay lập tức" tàu hàng bị bắt giữ

Thứ tư - 15/05/2019 00:16

Triều Tiên yêu cầu Mỹ trao trả "ngay lập tức" tàu hàng bị bắt giữ

Đây là lần đầu tiên Mỹ tiến hành bắt giữ một tàu của Triều Tiên kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa hai nước hồi cuối tháng 2 vừa qua. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Đây là lần đầu tiên Mỹ tiến hành bắt giữ một tàu của Triều Tiên kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa hai nước hồi cuối tháng 2 vừa qua.
 
Triều Tiên ngày 14/5 chỉ trích việc phía Mỹ hồi tuần trước bắt giữ một trong những tàu chở hàng của nước này là “hành động trái phép” và yêu cầu Mỹ phải trao trả tàu này “ngay lập tức”.
 
Hãng thông tấn chính thức Triều Tiên KCNA  dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định, vụ bắt giữ này đi ngược lại với tinh thần của tuyên bố chung mà Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump ký tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018. Mỹ đã thực hiện một hành động trái phép khi bắt giữ tàu chở hàng của Triều Tiên dưới danh nghĩa nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về các lệnh trừng phạt. Theo thông cáo, Mỹ cần phải ý thức được những hậu quả của hành động này và phải trao trả tàu ngay lập tức.
 

 

Tàu chở hàng tải trọng lớn Wise Honest của Triều Tiên. Ảnh: AFP
Tàu chở hàng tải trọng lớn Wise Honest của Triều Tiên. Ảnh: AFP
 
Bộ Tư pháp Mỹ hồi giữa tuần trước thông báo đã bắt giữ một tàu chở hàng của Triều Tiên, với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế khi xuất khẩu than đá và nhập khẩu máy móc. Đây là lần đầu tiên Mỹ tiến hành bắt giữ một tàu của Triều Tiên và diễn ra trong bối cảnh tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đang lâm vào bế tắc kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa hai nước hồi cuối tháng 2 vừa qua.
 
Triều Tiên hiện vẫn phải chịu nhiều lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm buộc nước này phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạt đạo. Vấn đề gỡ bỏ các lệnh trừng phạt cũng là một trong những nguyên nhân khiến tiến trình đàm phán hiện nay giữa Mỹ và Triều Tiên lâm vào bế tắc./.
 
Theo VOV
 

Link nguồn: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây